Những bộ gõ tiếng Việt cho Android tốt nhất bạn nên cài đặt

Bộ gõ tiếng Việt cho Android là ứng dụng mà bất kỳ ai cũng cần cài đặt cho máy của mình ngay từ đầu. Giữa vô vàn các ứng dụng trên Cửa hàng CH play, didonge.com sẽ gửi tới cho bạn top những phần mềm được dùng phổ biến, dựa theo các tiêu chí tiện dụng, phù hợp với thói quen người dùng, khả năng hỗ trợ nhập tiếng Việt…

Các bộ gõ tiếng Việt cho Android phổ biến

  1. Laban Key

Đây là phần mềm gõ tiếng việt cho android được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, chiếm 47.7% tổng số người sử dụng trong số những người được điều tra.

bo-go-tieng-viet-cho-android

Các ưu điểm của phần mềm này là gọn, nhẹ, kích thước phím hợp lý, khoảng cách giữa các phím vừa đủ, tốc độ phản hồi nhanh, hỗ trợ cảm ứng đa điểm, phù hợp với thói quen người dùng Việt, tạo cảm giác quen thuộc như khi thao tác trên máy tính, cho phép tuỳ chỉnh theo sở thích cá nhân và hoàn toàn miễn phí.

Laban Key được Phạm Kim Long – cha đẻ bộ gõ Unikey phát triển dựa trên bàn phím gốc từ Google nhằm tận dụng sự thân thuộc của người dùng đối với hệ điều hành Android.

Đồng thời, bộ gõ tiếng việt cho Android này cũng phát huy những yếu tố bản địa như hỗ trợ kiểu gõ VNI lẫn TELEX thông dụng, sử dụng từ điển Việt để gợi ý từ, cho phép vẽ dấu trực tiếp nếu người dùng không quen gõ VNI hay TELEX.

Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép bỏ dấu tại cuối chuỗi ký tự, tạo sự thoải mái cho người dùng trong khi một số bàn phím tiếng Việt khác cho Android bắt buộc phải bỏ dấu ngay sau kí tự.

bo-go-tieng-viet-cho-android

Laban hỗ trợ thay đổi giao diện của bàn phím theo nhiều chủ đề khác nhau như Android 4.0 Ice Cream Sandwich, theme trắng của KitKat, bàn phím xám hoặc tối màu theo kiểu truyền thống, bàn phím tương tự iOS 6, iOS 7…

Người dùng cũng có thể chỉnh lại kích thước phím khi dùng máy ở chế độ màn hình dọc hoặc màn hình ngang riêng lẻ, khoảng trống giữa hai phím, thiết lập bảng gõ tắt cũng như kích cỡ kí tự in trên từng phím. Đây cũng là lí do vì sao Laban Key nhận được sự ủng hộ lớn như vậy từ cộng đồng công nghệ Việt.

2. GoTiengViet

Cũng như Laban Key, GoTiengViet hỗ trợ các kiểu gõ TELEX, VIQR lẫn VNI, có một số tùy chỉnh về theme (nhưng ít hơn Laban) cũng như cho phép cài đặt kích cỡ phím. GoTiengViet do tác giả Trần Kỳ Nam viết ra, người cũng là lập trình viên của bộ gõ tiếng Việt cùng tên xuất hiện trên cả Windows lẫn OS X.

bo-go-tieng-viet-cho-android

Tốc độ hoạt động của GoTiengViet khá tốt, thời gian phản hồi nhanh và chạy ổn định. Tuy nhiên, bộ gõ tiếng việt cho Android Go TiengViet chỉ xếp thứ 2 với 24% số phiếu do chưa hỗ trợ tốt thao tác khi xoay ngang màn hình và trên các máy tính bảng.

Một số bộ gõ tiếng Việt cho Android khác

3. SwiftKey

Đây là một bộ gõ quốc tế được một công ty cùng tên xây dựng. Thực chất Swiftkey đã có mặt từ lâu trên Android nhưng mãi đến năm 2012 thì kiểu gõ TELEX cùng ngôn ngữ Việt mới được tích hợp dưới dạng beta vào bàn phím này (chưa có kiểu gõ VNI).

bo-go-tieng-viet-cho-android

Swiftkey nổi bật với 2 khả năng chính: trượt ngón tay để nhập liệu và dự đoán trước nội dung chuẩn bị nhập. Tuy nhiên, khả năng tiên đoán từ khi dùng chức năng vuốt bàn phím chưa thực sự tối ưu khi sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt với tỉ lệ tiên đoán sai khá cao. Khiến ứng dụng chỉ chiếm 23% lượt vote.

Ngoài ra, đây là một ứng dụng thu phí. Người dùng sẽ phải chi 98.000 đồng để sở hữu bộ gõ này.

4. Bkav Gõ Tiếng Việt

Bkav Gõ Tiếng Việt (Bkav GTV) có dung lượng cài đặt khá nhỏ, chỉ khoảng 3MB nhưng lại có đầy đủ những tính năng cơ bản, cần thiết để hỗ trợ nhập văn bản tiếng Việt có dấu cho người dùng Android tại Việt Nam.

Ứng dụng này hỗ trợ kiểu nhập liệu tiếng Việt bằng 2 hình thức quen thuộc là VNI và Telex, bảng mã: Unicode, VIQR.

bo-go-tieng-viet-cho-android

Bkav GTV còn cho phép khả năng đoán từ và đưa ra các từ gợi ý rất chính xác.

Tuy nhiên, ứng dụng có tính năng Swipe (trượt nhanh) lại không tốt được như SwiftKey, điều này thật khá đáng tiếc.

Ngoài ra, Bkav GTV vẫn hỗ trợ thay đổi giao diện Themes với 14 chủ đề khác nhau. Người dùng có thể gõ nhanh hơn thông qua tính năng Từ điểm cá nhân, cùng một số tùy chỉnh khác.

5. Multiling Keyboard

Mặc dù không phải do các nhà phát triển Việt Nam xây dựng và dung lượng cài đặt chỉ khoảng 1MB, nhưng bộ gõ tiếng Việt cho Android MultiLing có khả năng hỗ trợ khá tốt, hoạt động ổn định, chạy nhanh và rất mượt mà, rất phù hợp cho những dòng máy đời cũ có dung lượng bộ nhớ hạn chế.

bo-go-tieng-viet-cho-android

Bên cạnh đó, bộ gõ tiếng việt android này còn hỗ trợ từ ngữ gợi ý, bổ sung các tính năng bằng thao tác nhấn giữ một số phím ảo trong khoảng 2 giây.

Tương tự các ứng dụng ở trên, MultiLing cũng cho phép người dùng có thể thay đổi, tùy biến giao diện chủ đề bàn phím sao cho phù hợp với sở thích của mình.

Điểm hạn chế duy nhất của MultiLing là cách cài đặt và sử dụng hơi phức tạp so với những ứng dụng được giới thiệu ở trên.

Trên đây là 5 bộ gõ tiếng Việt được đánh giá cao và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chắc hẳn bạn đã tìm được  ứng dụng phù hợp để cài đặt cho điện thoại của mình rồi chứ.

>> Hot: Xem ai đã hủy kết bạn trên Facebook nhanh và chính xác nhất

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm