Cách khắc phục hiện tượng mạng Wifi bị chậm (Không rõ nguyên nhân)

Thời gian gần đây mạng wifi ở nhà mình rất chậm, mặc dù đã gọi lên tổng đài rất nhiều lần và được reset băng thông nhưng hiện tượng này vẫn thường xuyên diễn ra. Dấu hiệu của nó là mạng lúc nhanh lúc chậm đối với các bạn dùng wifi, có khi chậm tới mức không thể truy cập được Website.

Mình có tìm hiểu thì có một nguyên nhân rất phổ biến hiện nay là do các bộ phát model bị trùng các kênh phát. Mặc định các model ở Việt Nam (là loại model nhà mạng cung cấp miễn phí) thì phát kênh 1 đến kênh 11.

Các loại model khi được nhà mạng lắp thì đều để chế độ auto chọn kênh, khi số lượng thuê bao tăng lên, các nhà hàng xóm nhà bạn cũng lắp mạng thì số kênh có hạn nhưng số hộ sử dụng thì tăng dần lên. Vì vậy bị trùng kênh phát sóng gây ra hiện tượng nhiễu sóng và làm sóng Wifi của các bạn bị chặn.

Cách khắc phục hiện tượng mạng Wifi bị chậm (không rõ nguyên nhân)

Bước 1: Để kiểm tra có phải nguyên nhân này hay không thì các bạn bạn tải phần mềm Acrylic Wi-Fi Heatmaps phần mềm này cho dùng thử miễn phí.

Bước 2: Bật phần mềm này lên và vào chế độ 2.4Ghz Aps Chanel

Mạng Wifi bị chậm chờn

Mạng Wifi bị chậm chờn

Mạng Wifi của nhà mình là ChanhTuoi.com. Trước đó nó phát trên kênh 9 sẽ bị đè với Model của nhà VONGNHIEN. Vì thế mạng của mình rất yếu, thực ra là cả 2 nhà cùng yếu. Bởi thế mình đổi từ kênh 9 sang kênh 11 như hình trên.

Cách đổi kênh phát sóng Wifi nhà mạng FTP

Bạn đăng nhập vào Model (Mạng FTP thì http://192.168.1.1 còn VNPT là http://192.168.100.1 – Model của mình là HUAWEI). Sau đó đổi kênh như trong hình.

Đổi kênh phát Wifi mạng FPT

Đổi kênh phát Wifi mạng FPT

Nhấn nút Save ở bên dưới là xong.

Các giải pháp khi bị trùng sóng Wifi gây chậm chờn.

  1. Vào model đổi lại kênh như mình chuyển theo hướng dẫn trên
  2. Dùng mạng dây (LAN)
  3. Đầu tư cái model mới có thể phát nhiều hơn 11 kênh. Nếu phát ở kênh 12 và 13 thì chẳng bao giờ bị trùng luôn.

Chúc các bạn thành công.

 

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm