Tác dụng của mật đường với tôm nuôi

Hiện nay, trong nuôi tôm thẻ, tôm sú thì việc sử dụng mật rỉ đường để ổn định chất lượng nước cũng như hạn chế dịch bệnh ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Vậy tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm như thế nào? Sử dụng mật đường trong nuôi tôm thể nào thì hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bà con đi giải đáp thắc mắc này.

Tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm

Mật rỉ đường chiếm từ 3 – 5% lượng mía đem ép với các thành phần chính bao gồm: Nước:20%, đường saccaro 35%, đường khử 20%, Tro 15%, sáp 1% bột 4%, Protein 5% và một số loại khoáng khác như Fe, Al, Ca, Mg, P, K,…

Hình ảnh mật rỉ đường được ép từ mía

Sử dụng mật đường trong ao nuôi tôm chỉ nên dùng từ 20 – 30% lượng đạm trong thức ăn, phần còn lại sẽ chuyển hóa loại đạm có độc tố NH3/NO2. Chính vì thế, các nhà khoa học đã tận dụng cơ chế hoạt động của các loại vi khuẩn dị dưỡng để tổng hợp protein nhằm loại bỏ 2 chất độc hại này trong nuôi.

Trong khi đó, theo các kết quả nghiên cứu cho thấy bón mật tỉ đường với liều lượng 30 lít/ ha là thích hợp nhất, sẽ đảm bảo an toàn và giúp giảm chi phí và giảm được độ PH trong ao nuôi tôm.

Cách sử dụng mật đường trong ao nuôi tôm

Tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm là giảm nồng độ khí độc một cách hiệu quả. Ngoài việc sử dụng hòa với nước tạt đều khắp ao, chúng còn được sử dụng để ủ với men vi sinh để xử lý nước trong ao nuôi tôm theo liều lượng:

– Ủ mật đường với men vi sinh từ 3 – 6h kết hợp với sục khí liên tục rồi tiến hành tạt xuống ao nuôi.

Mật rỉ đường được ủ sau đó tạt xuống ao nuôi

Tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm từ lâu đã được biết đến và sử dụng rộng rãi, đây cũng là sản phẩm đem lại nhiều lợi ích như giúp giảm chi phí đầu tư, đem đến nguồn sản phẩm sạch, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Quý khách hàng quan tâm đến nuôi tôm cũng như mật rỉ đường vui lòng liên hệ đến số Hotline: 19002620 để được hỗ trợ trực tiếp.

Nguồn: https://guides.co/g/nuoi-tom-an-toan/111341

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm